สปอร์ตเกิร์ลหรือสายไหนก็ใส่ได้กับชุดกีฬา

สปอร์ตเกิร์ลหรือสายไหนก็ใส่ได้กับชุดกีฬา

กีฬาเกือบทุกประเภทจะต้องมีการกำหนด ชุดกีฬา เพื่อให้นักกีฬาทุกคนได้สวมใส่ โดยเฉพาะการเล่นกีฬาเพื่อการแข่งขัน หลายคนอาจจะมองว่าเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการแข่งขันจึงได้มีการกำหนด ชุดกีฬา ขึ้น สำหรับการเล่นหรือการแข่งขันกีฬาแต่ละประเภทนั้น นอกจากกฎ กติกา ในการลงแข่งขันแล้ว ชุดกีฬาที่จะสวมใส่ลงแข่งขันแต่ละประเภทต่างก็มีปัจจัยที่เหมาะสมของ ชุดกีฬา นั้น ๆ ด้วย เช่น กีฬาว่ายน้ำ ก็ต้องใส่ชุดว่ายน้ำเท่านั้น กีฬาบาสเกตบอลก็จะใส่เสื้อกล้ามเพื่อความคล่องตัว ชุดฟันดาบก็ต้องมีเครื่องป้องกันความปลอดภัย หรืออย่างชุดกีฬาปั่นจักรยานก็จะมีเรื่องของความปลอดภัยในการปั่นมาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งความสำคัญสำหรับ ชุดกีฬา นั้นสามารถแบ่งรายละเอียดให้เราเข้าใจได้ง่ายๆ ดังนี้

1. ช่วยทำให้ประสิทธิภาพในการเล่นกีฬาดีขึ้น ทำให้นักกีฬามีความคล่องตัวในการเล่นเพราะมีการออกแบบให้เข้ารูปสรีระและการเคลื่อนไหวของร่างกายอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่น ว่ายน้ำ วอลเล่ย์บอล ยูโด ปั่นจักรยาน ยิมนาสติก วิ่ง แบดมินตัน เทนนิส เป็นต้น

2. ช่วยป้องกันอันตราย ในระหว่างการแข่งขันกีฬานั้นอาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ ชุดกีฬา บางประเภทจึงต้องมีการออกแบบเพื่อป้องกันและเสริมสร้างความปลอดภัยให้แก่ร่างกายเรา เช่น ชกมวย ยูโด คาราเต้ อเมริกันฟุตบอล ยิมนาสติก เป็นต้น ดังนั้น ถ้าหากคุณจะเลือกเล่นกีฬาในประเภทที่กล่าวมาจึงควรใส่ใจในการเลือกใช้ ชุดกีฬา เป็นพิเศษ

3. แบ่งแยกฝั่งผู้เล่นได้อย่างชัดเจน หลายชนิดกีฬามีการแบ่งทีมเพื่อการเล่น การมีรูปแบบ ชุดกีฬา ที่แตกต่างกันนั้นสามารถทำให้แยกแยะฝั่งผู้เล่นได้อย่างง่ายดาย

4. เพื่อความสวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อย แม้ในส่วนนี้อาจจะดูไม่ได้มีความสำคัญมากเท่าไรนัก แต่จริงๆ แล้วก็มี ส่วนช่วยทำให้กีฬาประเภทนั้นๆ น่าสนใจมากขึ้นทั้งกับผู้ดูกีฬาและตัวนักกีฬาเอง อย่างเช่นกีฬายิมนาสติก ระบำใต้น้ำ ลีลาส บัลเล่ต์ เป็นต้น

5. การออกแบบพิเศษเพื่อการเล่นกีฬา ในระหว่างการเล่นกีฬานั้น เหงื่อเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ชุดกีฬา ที่ดีจึงมีการเลือกใช้เนื้อผ้าที่การดูดซับความชื้นได้ดี และแห้งได้อย่างรวดเร็วในขณะเดียวกัน จะช่วยให้คุณรู้สึกสบาย รวมไปถึงการป้องกันร่างกายของเราจากสภาพอากาศต่างๆในระหว่างการแข่งขันอีกด้วย

แม้ว่า ชุดกีฬา ไม่ได้กำหนดขึ้นเพื่อความสวยงาม แต่กับมีประโยชน์มากกว่านั้น ดังนั้นถ้าสนใจเล่นกีฬาจึงไม่ควรละเลยการเลือกสวมชุดกีฬาที่เหมาะสม เพื่อให้คุณสามารถเล่นเกี่ยวข้องด้วยกีฬาได้อย่างปลอดภัย สุดท้ายนี้ขอบอกว่ารองเท้าก็เป็นอีกส่วนหนึ่งของ ชุดกีฬา ที่ไม่ควรมองข้าม เลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับประเภทกีฬา เช่น รองเท้าสำหรับวิ่ง สำหรับการเต้นแอโรบิค สำหรับการเล่นเทนนิส เพราะเป็นการช่วยลดแรงกระแทกที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกาย และยังทำให้เกิดความคล่องตัวในการออกกำลังกายประเภทนั้น

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply