กางเกงกีฬากับการวิ่งเทรล ซ้อมอย่างไรให้พร้อม

กางเกงกีฬากับการวิ่งเทรล ซ้อมอย่างไรให้พร้อม

            กางเกงกีฬาถือว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมากๆ ในการวิ่งเทรลค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกางเกงกีฬาแบบรัดกล้ามเนื้อ เพราะการวิ่งเทรลเป็นการวิ่งแบบฝ่าธรรมชาติ คือ ต้องมีการขึ้นเขา ลงห้วย วิ่งทั้งทางราบ ทางชัน วิ่งขึ้น วิ่งลง พูดง่ายๆ ว่ามีความยากกว่าการวิ่งมินิมาราธอนเยอะมากแบบคนละเรื่องเลยทีเดียว สำหรับใครที่เคยผ่านสนามมินิมาราธอนมาหลายครั้งก็ถือว่ามีพื้นฐานสำหรับการวิ่ง มีกล้ามเนื้อที่ได้รับการฝึกซ้อมมาบ้างแล้ว

กางเกงกีฬากับการวิ่งเทรล ซ้อมอย่างไรให้พร้อม

            แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยวิ่งจ็อกกิ้ง ยังไม่เคยลงวิ่งในมินิมาราธอน ก็อาจจะต้องซ้อมหนักกว่าคนอื่นเค้าหน่อยค่ะถ้าอยากจะข้ามขั้นมาวิ่งเทรลเลย เพราะอย่างที่บอกไปค่ะ เรื่องของสนามวิ่งนั้นมันต่างกัน สำหรับการวิ่งเทรลเราต้องใช้กล้ามเนื้อเยอะมา ดังนั้นในการวิ่งต้องใส่กางเกงกีฬาแบบรัดกล้ามเนื้อจะเหมาะสมมากที่สุด และปกป้องเราจากการบาดเจ็บในส่วนของกล้ามเนื้อขามากที่สุดค่ะ และสำหรับใครที่เป็นมือใหม่และสนใจอยากจะวิ่งเทรล อาจจะเพราะชอบสนามแบบธรรมชาติ แม้จะมีความโหดหินไปซักหน่อยแต่เมื่อใจพร้อมกายก็พร้อมล่ะ ดังนั้นเราก็มาเริ่มซ้อมพร้อมกับเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการซ้อมเพื่อให้ร่างกายเราฟิตพร้อมที่จะลงสนามวิ่งเทรลกันค่ะ

กางเกงกีฬากับการวิ่งเทรล ซ้อมอย่างไรให้พร้อม

            สิ่งสำคัญในการซ้อมวิ่งของเรา ไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เลยก็คือ ก่อนที่เราจะซ้อมวิ่ง ให้ทำการวอร์มอัพ เพื่อตรียมความพร้อมของกล้ามเนื้อโดยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ กระโดดอยู่กับที่ประมาณ 15 นาที และหลังจากการวิ่งเสร็จควรคูลดาวน์ทุกครั้งเช่นกันค่ะ เพื่อไม่ให้ร่างกายช็อคนะคะสาวๆ สิ่งนี้คือหัวใจอีกอย่างหนึ่งของการวิ่งเลยล่ะ และในการซ้อม ให้เริ่มจากซ้อมวิ่งในทางราบตามปกติเพื่อฝึกความชินของกล้ามเนื้อขาและหัวใจ และเพื่อให้ร่างกายชินกับการเคลื่อนไหวในรูปแบบการวิ่งในลักษณะของการวิ่งเบาๆ แบบนี้ก่อนซักเดือน เมื่อร่างกายเราพร้อมแล้ว กล้ามเนื้อเริ่มชินและ หัวใจเริ่มปรับสภาพกับความเหนื่อยล้าในระดับเบาๆ นี้ได้แล้ว จึงเริ่มซ้อมในระดับที่ยากขึ้น เช่น วิ่งขึ้นลงบันได เสมือนหนึ่งการวิ่งขึ้นเข้าลงเขา หรือทางลาดชัน เพื่อเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อขาและกล้ามเนื้อหัวใจเพิ่มมากขึ้น ในการซ้อมเราต้องใส่กางเกงกีฬาแบบรัดกล้ามเนื้อทุกครั้งนะคะ หลังจากนั้น เมื่อเราผ่านสองสเตปนี้แล้วสิ่งที่ต้องซ้อมต่อมาคือ การซ้อมวิ่งในระยะไกล เพื่อให้ปอดได้ทำงานเต็มที่ เรียกว่าฝึกความพร้อมของปอดเรานั่นเอง ระยะที่ดีคือ 2-3 ชั่วโมงต่อเนื่อง และฝึกวิ่งแบบ Sprint อีกประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งอันนี้แล้วแต่ร่างกายเราไหวไม่ไหวนะคะ และการวิ่งระยะไกลนี้ก็ควรใส่ใส่กางเกงกีฬาแบบรัดกล้ามเนื้อเช่นกันค่ะ

กางเกงกีฬากับการวิ่งเทรล ซ้อมอย่างไรให้พร้อม

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply