มาร์คตัวอย่างไรให้ได้ผล

หากอยากมีสูตรหน้าใสเอาไว้มาร์คตัวบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นสูตรหน้าใสจากธรรมชาติ โดยการหยิบเอาวัตถุดิบรอบตัวมาทำเป็นมาร์คแบบโฮมเมด หรือสาวๆ จะใช้มาร์คชีทก็ตาม วันนี้เรามีคำแนะนำในการใช้ ครีมมาร์คตัว อย่างถูกต้องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีมาฝาก ต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

ล้างหน้าให้สะอาดก่อนมาร์ค ก่อนใช้ ครีมมาร์คตัว ทุกครั้ง ควรล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอเพื่อเป็นการเตรียมผิวและชำระล้างรูขุมขนให้สะอาดเพื่อให้เนื้อ ครีมมาร์คตัว ซึมซาบลงไปบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกยิ่งขึ้น ทดสอบการแพ้ก่อน สาวๆ บางคนผิวบอบบางแพ้ง่ายก็ควรทำการทดสอบที่ท้องแขนดูก่อนว่าจะมีอาการแพ้หรือระคายเคืองหรือไม่ก่อนที่จะทำการมาร์คตัว หากพบว่าไม่มีอาการแพ้ก็มาร์คตัวตามปกติได้เลย เลี่ยงการมาร์ครอบดวงตา เนื่องจากผิวรอบดวงตามักมีความบอบบาง เวลามาร์คตัวจึงไม่ควรทา ครีมมาร์คตัว ตรงผิวรอบดวงตา ควรหลีกเลี่ยงการมาร์คบริเวณผิวรอบดวงตาและริมฝีปากเอาไว้จะดีที่สุด

ทิ้งระยะเวลาในการมาร์คพอสมควร การมาร์คตัวทั้งทีก็ต้องหาเวลาว่างจริงๆ ในการมาร์คตัว เพื่อให้สารอาหารจากมาร์คซึมซาบลงไปบำรุงผิวอย่างล้ำลึกแท้จริง ซึ่งการมาร์คในระยะเวลาสั้นๆ อาจไม่ได้ผลเต็มที่นัก สำหรับระยะเวลาในการมาร์คที่เหมาะสมอาจจะ 10-15 นาที, 15-20 นาที และ 20-30 นาที ขึ้นอยู่กับคำแนะนำในการใช้มาร์คชนิดนั้นๆ หรือหากเป็นมาร์คที่ทำด้วยตัวเองจากส่วนผสมธรรมชาติ ก็ต้องดูว่าวัตถุดิบที่นำมาใช้มีกรดจากผลไม้สูงมากหรือไม่ หากมีกรดสูงก็ไม่ควรมากเกินกว่า 20 นาที ทา ครีมมาร์คตัว ให้ทั่วใบหน้า ควรทา ครีมมาร์คตัว จนทั่วทั้งใบหน้า โดยเกลี่ยเนื้อครีมให้สม่ำเสมอทั่วถึงกัน เพราะหากบางจุดที่มาร์คเข้าถึงผิวไม่เต็มที่ก็อาจส่งผลทำให้ผิวกายเป็นรอยด่างดำ เนื่องจากได้รับสารอาหารบำรุงไม่เท่ากัน ส่งผลทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอกันก็เป็นได้

นวดหน้าก่อนล้าง ก่อนจะล้างหน้า โดยเฉพาะสาวๆ ที่ใช้มาร์คชีท เมื่อเราลอกแผ่นมาร์คออกแล้วก็มักจะพบว่าผิวกายมีเนื้อ ครีมมาร์คตัว ลื่นๆ อยู่ แนะนำให้นวดหน้าด้วยปลายนิ้วอย่างเบามือจนทั่วอีกครั้ง ขั้นตอนนี้แหละที่จะยิ่งทำให้เนื้อ ครีมมาร์คตัว ซึมซาบลงสู่ผิวและทำให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่อีกครั้ง เป็นการใช้มาร์คชีทได้อย่างคุ้มค่าแท้จริง นวดสักครู่จนทั่วก็ล้างหน้าได้เลย ล้างออกด้วยอุณหภูมิน้ำที่เหมาะสมมาร์คบางชนิดอาจมีคำแนะนำในการล้างมาร์คออกด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น ซึ่งก็แล้วแต่ความแตกต่างของเนื้อ ครีมมาร์คตัว นั้นๆ อย่างไรก็ตาม สาวๆ ควรล้างหน้าให้สะอาด แล้วซับผิวกายด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ ไม่ควรเช็ดถูผิวกายแรงอย่างเด็ดขาด จากนั้นทาครีมบำรุงผิวกายตามลงไปได้เลย

วรภาสกร สุทธิรักษ์

Author: วรภาสกร สุทธิรักษ์

ไม่ต้องรอให้ปลัดมาบอก! บทความดีๆ อ่านแล้วชอบ อ่านแล้วใช่ กรุณาช่วยกันกดไลท์ กดแชร์ต่อกันด้วยนะครับ เพื่อเป็นการช่วยเผยแพร่ไอเดียและความรู้เด็ดๆ แจ่มๆ ให้กระจายไปสู่เพื่อนๆท่านอื่นในโลกออนไลน์ :) ขอบคุณครับ ★

ใส่ความเห็น